Chiều ngày 16/3, đại diện bốn Bộ gồm Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ chính thức bàn hàng loạt vấn đề nóng liên quan đến căn hộ khách sạn condotel.

Tín hiệu mới cho pháp lý condotel Việt Nam
Ảnh minh họa.

Dù mới du nhập vào Việt Nam nhưng condotel là sản phẩm bất động sản bùng nổ nhanh chóng trong khoảng 2 năm qua. Hàng chục nghìn căn condotel đã được bán ra trên thị trường.

Thế nhưng, tính pháp lý của loại hình bất động sản này đang gặp nhiều vướng mắc bởi chưa được đề cập đến trong các văn bản luật hiện hành. Hiện vẫn có nhiều ý kiến đa chiều trước thông tin khi khách hàng đầu tư căn hộ condotel sẽ được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng, sự phát triển nhanh chóng của loại hình condotel khiến khung pháp lý cho loại hình này chưa theo kịp.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng nhiều lần đề cập đến vấn đề này. Thủ tướng cũng giao Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính chuẩn bị khung pháp lý cho loại hình bất động sản nói trên.

Cuối năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Dự thảo sửa Luật Đất đai 2013 trình Chính phủ có nhiều nội dung làm rõ tính pháp lý cho condotel. Theo đó, Bộ này đề xuất 2 giải pháp: Giải pháp thứ nhất là các công trình này nếu có chức năng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50 – 70 năm. Giải pháp thứ hai là vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai xác định là loại đất thương mại dịch vụ và chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nhằm giải đáp thắc mắc và góp phần gỡ bỏ những rào cản cho nhà đầu tư khi mua căn hộ Condotel, Trung tâm Tin tức VTV24 và Tạp chí Điện tử Diễn đàn Đầu tư BizLIVE phối hợp cùng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức Hội thảo “Đầu tư Condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp.

Hội thảo sẽ được diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Quy Nhơn, tỉnh Bình Định vào 13h30, thứ Sáu, ngày 16/03/2018. Hội thảo có sự tham gia của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý như Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, các chuyên gia kinh tế, tổ chức tư vấn và các doanh nghiệp lớn.

Ninh Nhi