Anh Huỳnh (TP HCM) không ngờ đến khi muốn xây thêm tầng, phần tầng cũ đã xây không còn phù hợp để tận dụng.

Dưới đây là chia sẻ của anh Lê Huỳnh, 45 tuổi, hiện sống tại TP HCM.

Hồi năm 2013, tôi mua được một miếng đất 81m2 trong một hẻm xe hơi tại quận 9, TP HCM. Sau khi mua đất, tôi chỉ còn 250 triệu để xây nhà. Số tiền này chỉ đủ xây nhà cấp 4 trong khi tôi có ước mơ xây nhà cao 4 tầng. Vì thế, tôi quyết định sẽ làm móng chờ sẵn, xây kiên cố một tầng và lửng ở trước, dự định sau này có tiền sẽ lên xây thêm.

Miếng đất tôi mua đã có sẵn móng. Chủ đất, vốn là một tay thầu xây dựng, cũng là người quen, bảo nếu tôi chỉ xây một tầng và một lửng thì không cần làm lại móng. Anh nói móng cũ đã chắc chắn đủ để xây 2 tầng rưỡi.

Nhưng vì dự kiến sau này xây đến 4 tầng nên tôi vẫn làm lại móng nhà chờ sẵn. Sau đó, tôi cất nhà rộng 72m2, chỉ chừa lại khoảnh nhỏ phía trước nhà để dựng xe máy và xếp ít đồ. Tầng trệt gồm phòng khách, một phòng ngủ, một nhà vệ sinh và bếp. Tầng lửng khoảng 30m2 để làm phòng ngủ cho vợ chồng con cái.

Lúc đầu, tôi dự tính xây nhà chỉ hết 350 triệu nhưng quá trình đã phát sinh thêm do tôi muốn mua nguyên vật liệu khá tiền một chút. Tổng tiền hết 500 triệu, tôi phải vay ngân hàng 250 triệu.

Trước khi xây, ông bán đất đã khuyên tôi nếu ở tạm thì xây không cần kiên cố lắm, không cần làm lại móng, nguyên vật liệu chỉ nên chọn loại bình dân, không cần xây tường 20cm như tôi đã làm, chỉ cần xây tường 10cm thì tổng chi phí chỉ khoảng 250, tối đa là 300 triệu. Gọi là xây tạm nhưng nhà theo gợi ý của ông vẫn có thể ở được đến 15 năm. Sau này có tiền, biết đâu tôi có sở thích khác, thì có thể phá ra xây lại từ đầu.

Lúc đó, tôi nghĩ nhà của mình ở thì cứ làm kiên cố, vì biết bao giờ mới đủ tiền làm nhà mới, dù TPHCM chả mấy khi có bão và nền đất chỗ nhà tôi cũng khá chắc chắn.

Tôi phí tiền vì xây nhà ở tạm mà làm kiên cố
Không tính toán kỹ nhu cầu thực khi xây nhà, nhiều gia đình phải đập đi xây lại về sau, rất lãng phí. Ảnh: BI

Tôi không ngờ, mình lại có tiền sửa nhà nhanh hơn dự kiến. Đầu năm nay, bố mẹ quyết định bán nhà ở quê ngoài bắc, chuyển vào sống cùng vợ chồng tôi. Tiền bán nhà bố mẹ cho vợ chồng tôi trả ngân hàng và xây lại nhà. Vợ chồng tôi cũng mới sinh thêm một bé năm 2015. Công việc không như ý lắm nên tôi đang định về nhà mở tiệm sửa xe.

Vì thế, căn nhà xây từ năm 2013 trở nên không hợp với nhu cầu sử dụng. Nếu xây chồng lên thì ngôi nhà trông rất chắp vá, chưa kể tầng trệt cũng không phù hợp để mở cửa hàng. Tuy nhiên, phá bỏ phần tầng trệt và lửng đã xây kiên cố thì tôi lại tiếc tiền và công sức đã bỏ ra. Tôi vẫn đang băn khoăn chưa biết nên làm thế nào. Xây tiếp hay đập đi xây lại từ đầu.

Theo Hoàng Anh (ghi)/Vnexpress.net