Sở Xây dựng TP.HCM vừa báo cáo với UBND TP.HCM về tình hình tăng giá nhà ở riêng lẻ và đất nền trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM: Bất động sản tăng nóng do đầu cơ
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo đó, Sở Xây dựng khẳng định, thời gian qua tình hình cung cầu của từng phân khúc sản phẩm trên thị trường BĐS có sự thay đổi tăng – giảm là theo quy luật của thị trường. Tuy nhiên, có hiện tượng tăng giá cao về đất nền nên người dân chuyển sang mua nhà ở riêng lẻ và đất nền gia tăng. Một phần do đầu cơ thao túng với thông tin dự án sai lệch và khai thác tâm lý chuyển nhượng để hưởng chênh lệch, dẫn đến giá trị giao dịch các loại BĐS này gia tăng một cách đột biến, có nơi lên tới 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Sở Xây dựng, việc tăng giá như trên là chưa đúng với giá trị sản phẩm, chưa phù hợp với tiến độ hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của dự án cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị của TP.HCM đang triển khai.

Sở cũng đã dự thảo văn bản chỉ đạo của UBND TP nhằm ngăn chặn kịp thời tình trạng bong bóng BĐS trên địa bàn TP.HCM, để thị trường BĐS phát triển ổn định, bền vững và minh bạch. Tại dự thảo, Sở Xây dựng kiến nghị, cần có sự vào cuộc của các sở – ngành, quận – huyện, công an TP cũng như Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, Sở TN&MT, Sở Xây dựng và UBND các quận – huyện phải công khai thông tin, tiến độ các dự án BĐS, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị… Bên cạnh đó, các quận – huyện cũng cần phải tăng cường quản lý đối với việc tách thửa đất ở tại đô thị và nông thôn. Công an TP phối hợp với các địa phương xử lý các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về dự án hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch BĐS.

NH