UBND TP.HCM ủy quyền cho Sở Xây dựng lựa chọn nhà đầu tư xây mới 13 chung cư hư hỏng nặng trên địa bàn.

UBND TP.HCM ủy quyền cho Sở Xây dựng tham dự Hội nghị nhà chung cư với tư cách là đại diện chủ sở hữu các căn hộ thuộc sở hữu Nhà nước. Sở này cũng sẽ thay mặt UBND TP lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng mới 13 chung cư hư hỏng nặng cấp D trên địa bàn.

Thời hạn ủy quyền từ ngày 1/11 đến khi hoàn thành việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện xây dựng mới đối với các chung cư này.

Trước đó, Sở Xây dựng TP.HCM thống kê hiện thành phố có 15 chung cư trong tình trạng hư hỏng nặng ở các quận 1, 3, 4, 5, 6 và Tân Bình. Trong số này chỉ mới có 2 chung cư có chủ đầu tư tham gia cải tạo, xây dựng.

TP.HCM chọn nhà đầu tư xây mới 13 chung cư xuống cấp
Chung cư 23 Lý Tự Trong, quận 1. Ảnh: Thuận Lâm.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo các sở, ngành, quận liên quan có phương án di dời ngay các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức tại 15 chung cư này để đảm bảo an toàn, tính mạng và tài sản của người dân.

Các quận phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất lập phương án sử dụng đất sau di dời theo hướng xã hội hóa. Đây là phương án hợp lý vì vừa tạo được chỗ ở mới cho người dân tốt hơn, vừa có quỹ đất phát triển sản xuất kinh doanh theo quy hoạch.

UBND các quận khẩn trương lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch, đảm bảo phương án tái định cư để người dân lựa chọn. Người dân cũng có thể nhận tiền đền bù để tự tìm nơi định cư mới.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM, trên địa bàn có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975. Đa số các nơi này đã xuống cấp, hư hỏng nặng và gây nguy hiểm. Đến năm 2020, thành phố phấn đấu tháo dỡ, xây mới ít nhất 50%.

TP.HCM chọn nhà đầu tư xây mới 13 chung cư xuống cấp

Theo Ngân Giang/Zing.vn