Được sở hữu căn hộ vừa túi tiền nhưng vẫn tận hưởng được mọi tiện ích đẳng cấp luôn là điều mơ ước đối với những gia đình trẻ.

TP.HCM: Hiếm căn hộ vừa túi tiền cho giới trẻ
Trong phân khúc nhà vừa túi tiền dành cho giới trẻ hiện nay, Dream Home Riverside được đánh giá là khá nhiều tiện ích cho cư dân.

Theo nhận định của và ông Dương Đức Hiển – Giám đốc Kinh doanh Nhà ở, Savills Hà Nội, hiện nay thế hệ trẻ với tiềm lực tài chính hạn chế đang càng lúc càng gặp khó khăn trong việc mua nhà để ở trong bối cảnh cần có nguồn lực tài chính lớn hơn để đáp ứng giá nhà cao hơn và đặt cọc nhiều hơn. Vậy làm sao để căn nhà không chỉ là nơi tận hưởng cuộc sống, mà còn là khoản đầu tư mang lại giá trị gia tăng tốt là vấn đề quan tâm hàng đầu với những gia đình trẻ.

Thiếu căn hộ rẻ cho giới trẻ

Mơ ước có được một mái ấm cho riêng mình là điều luôn ấp ủ với các gia đình trẻ tại các đô thị lớn như TP.HCM hay Hà Nội. Đặc biệt, khi đó là căn nhà đầu tiên, thành quả từ tích lũy nhiều năm mới có được, thì điều này càng mang ý nghĩa lớn trong cuộc đời mỗi người. Tuy nhiên, để có được căn nhà Sài Gòn, giới trẻ phải vượt qua nhiều thử thách.

Khi nói đến căn hộ giá trên dưới 1 tỷ, ấn tượng để lại trên thị trường trước đây là chung cư xa trung tâm, nghèo nàn tiện ích, chất lượng dịch vụ và an ninh không tốt… Đây là điều tất yếu của thị trường mới phát triển và ít cạnh tranh.

Cho rằng thị trường căn hộ cho giới trẻ hiện thiếu nhiều, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM thừa nhận, thực tế nhu cầu nhà ở của người trẻ hiện đang rất cao nhưng thị trường chưa đáp ứng đủ những sản phẩm phù hợp. Hiện nay, thị trường cũng đang có dấu hiệu dư thừa nguồn cung sản phẩm giá cao trong khi thiếu các căn hộ giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Những dự án giá hợp lý, vị trí kết nối thuận lợi, đảm bảo tiện ích, chất lượng cho cuộc sống hiện đại của giới trẻ thì rất hiếm có và luôn trong tình trạng “cháy hàng” sau vài tháng công bố.

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, điều kiện và những chuẩn bị căn bản để có thể mua nhà là thu nhập từ 15 triệu đ/tháng, có công việc và một mức thu nhập ổn định, có tích lũy khoảng 20% giá trị căn nhà, có khoản dự trù cho chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, mua nhà cần tính đến yếu tố đầu tư, tính giá trị gia tăng để nếu lỡ có bán lại.

Nhà ở vừa túi tiền cho giới trẻ

Nhưng ở thời điểm hiện nay, việc một số ít các chung cư rẻ dành cho giới trẻ lại được các chủ đầu tư “tích hợp thêm” nhiều tiện ích không những làm thay đổi “tư duy” mà còn mang đến tiện nghi cho cư dân tương lai.

“Chuyện chủ đầu tư cắt giảm tiện ích để giảm giá bán khá phổ biến những năm trước đây. Tuy nhiên, khi đi vào bàn giao, những dự án này bộc lộ rõ những điểm hạn chế khó khắc phục. Để cải tiến điều này, các chủ đầu tư đang ngày càng chú trọng chất lượng, tiện ích thiết thực cho cư dân. Để có mức giá bán vừa túi tiền, họ có thể điều chỉnh giảm diện tích căn hộ hợp lý nhưng tăng chất lượng, tiện ích chung, phù hợp với thị hiếu mới”, ông Châu phân tích.

Để sở hữu 1 căn hộ với mức giá 1,1 tỷ có 2 phòng ngủ, 2 nhà vệ sinh tại khu vực TP.HCM thật sự là khó kiếm, tuy nhiên, Dream Home Riverside lại được xem là dự án “vừa túi tiền” hiếm hoi trên thị trường ở thời điểm này. Thực tế, số lượng căn hộ ở tầm giá này đang ngày càng khan hiếm vì các chi phí xây dựng, tiền đất ngày càng tăng mạnh.

Để sở hữu căn hộ với mức giá tương đương dự án Dream Home Riverside, đa phần khách hàng phải chấp nhận ở xa, môi trường sống, tiện ích xung quanh… không như ý muốn. Trong bối cảnh đó, Dream Home Riverside được xem như hiện tượng mới về một căn hộ giá vừa tầm nhưng thiết kế khoa học, tiện ích đầy đủ theo chuẩn cao cấp.

Ông Nguyễn Tri Nhân – Chủ tịch HĐQT Cty Nhà Mơ, chia sẻ tiềm năng phân khúc nhà giá rẻ vẫn rất lớn, nhưng thị trường cũng có sự cạnh tranh khốc liệt từ uy tín, chất lượng, tiện ích… cho đến giá bán.

“Với Dream Home Riverside, chúng tôi mong muốn mang đến cho những chủ nhân tương lai một không gian sống đích thực, một môi trường sống văn minh hiện đại, ngoài ra có tính thanh khoản và tăng giá tốt từ khi mở bán đến khi đi vào vận hành”, ông Nhân cho biết.

Nhận định về nhu cầu của khách hàng ngày càng cao, kéo theo đó là cuộc đua nâng tầm cho căn hộ vừa túi tiền. Trong đó, Dream Home Riverside được xem là một trong những dự án tiên phong trong xu hướng phát triển căn hộ vừa là nơi ở vừa là nơi nghỉ dưỡng, tận hưởng cuộc sống. Bà Nguyễn Quỳnh Giang – Tổng giám đốc Cty Nam Hưng chia sẻ, trước đây nhà đầu tư thường mặc định đầu tư thì phải nhắm phân khúc cao cấp vì biên lợi nhuận cao và dự án gần trung tâm nên có thể cho thuê được nếu không bán ra. Tuy nhiên, khi mức giá đã trên đỉnh và nguồn cung quá nhiều thì những điều kỳ vọng này càng khó khả thi. Mặt khác, tỷ lệ nhà đầu tư quá cao khiến áp lực cạnh tranh giảm giá bán, giá cho thuê cũng vô cùng khốc liệt.

Theo CBRE Việt Nam, trong quý I/2018 có 9.260 căn hộ được tiêu thụ, tăng 4% so với quý trước và tăng 26% so với năm trước. Xét về phân khúc, phân khúc trung cấp chiếm 65% số căn bán được trong quý I/2018.

Mạnh Cường