Trước tình hình kinh doanh ế ẩm, nhiều khách sạn bình dân ở TPHCM đã chuyển đổi sang loại hình nhà trọ để cho thuê theo tháng.

tphcm cong nhan sinh vien di thue nha tro vo duoc cho o khach san
Nhiều khách sạn bình dân chấp nhận hóa thân thành nhà trọ và cho thuê theo tháng. Ảnh: Huân Cao

Đi thuê nhà trọ nhưng “vớ” được khách sạn

tphcm cong nhan sinh vien di thue nha tro vo duoc cho o khach san
Khách sạn chuyển thành nhà trọ được ông Đức thuê cho con gần Đại học Quốc tế Hồng Bàng. Ảnh: Huân Cao

Đưa con từ Hậu Giang lên TPHCM nhập học Đại học Quốc tế Hồng Bàng, ông Nguyễn Văn Đức (65 tuổi) cùng con đã đi tìm cả ngày khắp khu vực quận Bình Thạnh nhưng vẫn không tìm được phòng trọ vừa ý. Trong lúc đang lang thang tìm nhà trọ sinh viên cho con, ông Đức ngạc nhiên khi thấy một khách sạn khang trang nhưng lại để biển cho thuê phòng trọ với giá chỉ 2,5 triệu đồng/tháng. “Tôi nhìn cứ nghĩ là mình nhầm, bởi đây là khách sạn khang trang thì không thể có giá thuê như vậy được. Tôi cẩn thận vào hỏi người quản lý thì họ nói đúng là phòng ở đây có cho thuê theo tháng với mức giá 2,5 triệu đồng/phòng/tháng, tính ra chỉ 80.000 đồng/ngày. Tôi lên xem phòng thì thấy phòng sạch đẹp khang trang khác biệt với những dãy nhà trọ mà tôi đã xem, nên quyết định thuê ngay cho con” – ông Đức nói.

tphcm cong nhan sinh vien di thue nha tro vo duoc cho o khach san
Ông Đức (áo xám) thấy vui và hài lòng khi thuê được phòng khách sạn nhưng bằng giá nhà trọ cho con. Ảnh: Huân Cao

Là công nhân Khu chế xuất Linh Trung, hai năm qua chị Lê Thị Như cùng bạn chỉ dám thuê những dãy nhà trọ dành cho công nhân với mức giá 2 triệu đồng/phòng/tháng. Khi tình cờ thấy một khách sạn bình dân trên đường Vĩnh Khánh (quận 4) đăng biển cho thuê với giá chỉ 2,5 triệu đồng/tháng, thì chị Như và bạn quyết định chuyển sang thuê phòng khách sạn này ở thay vì ở phòng trọ như trước.

“Phòng đẹp, sạch sẽ đầy đủ tiện nghi và ở được 2 người rất thoải mái, tính ra mỗi người chỉ 1,2 triệu đồng/tháng. Chủ khách sạn nói là do dịch COVID-19, kinh doanh ế ẩm nên mới chấp nhận cho thuê theo tháng để lấp đầy phòng và có được nguồn thu ổn định. Thấy có vẻ hợp lý và phù hợp với mức lương của mình nên tôi và bạn quyết định chuyển sang thuê khách sạn để ở”. – chị Như chia sẻ.

tphcm cong nhan sinh vien di thue nha tro vo duoc cho o khach san
Chị Như từ ở phòng trọ công nhân đã chuyển sang phòng trọ cao cấp, tiện nghi hơn. Ảnh: Huân Cao

Nhiều khách sạn chấp nhận “hóa thân” thành nhà trọ

Dạo một vòng quanh các quận ở TPHCM, rất dễ tìm thấy nhiều khách sạn bình dân từ 1-2 sao, chuyển sang cho thuê theo tháng kiểu như cho thuê phòng trọ. Ông Nguyễn Văn Thành – chủ khách sạn Hà Trang (quận 3) cho biết, từ 3 tháng nay khách sạn của ông đã chuyển sang cho thuê theo tháng. Đây là giải pháp tình thế để chuyển hướng kinh doanh, khi nhiều tháng qua công suất phòng khách sạn luôn trong tình trạng ể ẩm, không có khách.

“Trước đây giá phòng thấp nhất cũng 500.000 đồng/đêm, tuy nhiên từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay không có khách đến thuê. Để cứu vớt tình thế khó khăn này, tôi chấp nhận chuyển hướng từ kinh doanh khách sạn sang kinh doanh nhà trọ theo tháng với giá thuê từ 2 triệu đồng” – ông Thành nói.

tphcm cong nhan sinh vien di thue nha tro vo duoc cho o khach san
Khách sạn Sun Hotel chuyên cho khách Tây thuê, nay chấp nhận cho thuê theo tháng với khách ở trọ. Ảnh: Huân Cao

Không chỉ có khách sạn bình dân cho thuê theo tháng, mà ngay cả khách sạn tầm trung chuyên cho khách Tây thuê với giá phòng lên đến tiền triệu/đêm cũng chấp nhận chuyển hướng sang kinh doanh cho thuê theo tháng. Điển hình trong số này là khách sạn Sun Hotel nằm trên đường Nguyễn Thái Học (quận 1). Khách sạn này chỉ cách khu phố Tây (phố đi bộ Bùi Viện) chỉ vài bước chân, nhiều năm qua chuyên phục vụ khách Tây và chỉ cho thuê theo ngày.

“Trước đây chúng tôi chỉ cho thuê ngày với mức giá từ 1,2 triệu đồng/đêm. Tuy nhiên, từ khi dịch bệnh xảy ra đến nay đã gần 1 năm chúng tôi kinh doanh trong tình trạng vắng khách, công suất phòng chỉ đạt 5%. Để có được thu nhập trang trải, chúng tôi quyết định chuyển sang cho thuê theo tháng với mức giá 6 triệu đồng/tháng, tính ra chỉ có 200.000/ngày” – quản lý khách sạn Sun Hotel cho biết.

tphcm cong nhan sinh vien di thue nha tro vo duoc cho o khach san
Nhiều khách sạn chuyển sang cho thuê trọ đã giúp cho nhiều công nhân và sinh viên có thêm sự lựa chọn trong việc thuê phòng trọ.. Ảnh: Huân Cao