UBND TP HCM vừa công bố thông tin liên quan đến việc tháo gỡ những vướng mắc trong thủ tục để sớm triển khai thực hiện Dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên quy mô 2.160 căn tại xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh.

TPHCM: Gỡ vướng thủ tục dự án nhà ở xã hội có quy mô 2.000 căn ở Bình Chánh
Doanh nghiệp mong muốn thủ tục xây dựng nhà ở xã hội cần phải thông thoáng hơn thì mới mong tăng nguồn cung

Nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên có quy mô 2.160 căn là một trong hai dự án nhà ở xã hội do Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành (Công ty Lê Thành) làm chủ đầu tư đã gặp vướng mắc trong nhiều năm qua, chủ yếu ở chỉ tiêu qui hoạch và ranh đất làm dự án.

Ông Lê Hữu Nghĩa – Tổng Giám đốc Công ty Lê Thành cho biết, theo quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016 – 2020, khu đất dự án Dự án Nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên tại huyện Bình Chánh được ưu tiên để phát triển nhà ở xã hội có quy mô hơn 2.000 căn hộ. Công ty đã nộp hồ sơ xin quyết định chủ trương đầu tư dự án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) từ tháng 3.2019 nhưng đến nay đã gần 1 năm vẫn chưa xong. Theo quy hoạch 1/2.000, khu đất có tầng cao 15 tầng, mật độ xây dựng 30% nhưng hệ số sử dụng đất chỉ 2.0. Hệ số sử dụng đất này dành cho khu nhà thấp tầng, do đó không phù hợp với khu đất được quy hoạch là nhà cao tầng.

“Nếu lấy tầng cao là 15 tầng nhân với mật độ xây dựng là 30% thì hệ số sử dụng đất là 4.5, trong khi đó theo luật, nhà ở xã hội được tăng 50% mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất. Chúng tôi trình hồ sơ lên thì bị bác vì làm sai quy hoạch. Chúng tôi trình hồ sơ nhà ở thấp tầng thì cơ quan chức năng nói sai vì đây là khu nhà ở cao tầng”, ông Nghĩa cho biết.

Công ty Lê Thành nhiều lần kiến nghị các sở ngành liên quan tính toán tăng hệ số sử dụng đất lên nhưng chưa được giải quyết. Nghịch lý hơn, khi Công ty Lê Thành tính toán theo hướng áp dụng hệ số sử dụng đất 2, tức sẽ điều chỉnh chiều cao dự án xuống nhà ở thấp tầng, quy mô 5 tầng, các sở chức năng của thành phố cũng không cho vì khu vực này quy hoạch cao tầng.

Điểm tắc thứ hai nằm ở ranh đất thực hiện dự án. Cụ thể, Cty Lê Thành đề nghị UBND TPHCM ban hành Quyết định chủ trương đầu tư có tổng diện tích đất trên 34.011 m2. Trong đó, 32.680 m2 thuộc phần đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Lê Thành đã nhận chuyển nhượng. Phần diện tích 1.331 m2 còn lại là đường đi nội đồng và mương thoát nước nội đồng, chỉ chiếm tỷ lệ 3,9% tổng diện tích đất dự án.

Trong thời gian chờ ý kiến của các Sở và để nhanh chóng được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án, Lê Thành đã điều chỉnh cắt bỏ phần diện tích đường đi nội đồng và mương thoát nước ra khỏi ranh đất dự án. Tuy nhiên, UBND huyện Bình Chánh đã có công văn số 75/UBND (9.1.2020) đề nghị Lê Thành cần phải đưa phần diện tích đất nêu trên vào ranh giới thực hiện dự án và phải đấu giá.

Những khó khăn này đã được chủ đầu tư báo cáo lên lãnh đạo TPHCM tại buổi gặp gỡ mới đây. Và mới đây, UBND TPHCM đã giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc thống nhất với chủ đầu tư về phương án sử dụng mương thoát nước nội đồng cắt qua dự án và tầng cao xây dựng công trình, để xác định các chỉ tiêu qui hoạch – kiến trúc khác của dự án. Đồng thời, Sở Quy hoạch – Kiến trúc được giao tiến hành lập điều chỉnh cục bộ qui hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 tại khu đất dự án này.

Theo Gia Miêu/Laodong.vn