Theo JLL, nguồn cung mới của thị trường bất động sản TP.HCM đang và sẽ tiếp tục gặp khó do việc các dự án chậm được phê duyệt.

Công ty Jones Lang LaSalle (JLL) vừa công bố báo cáo tóm tắt thị trường Bất động sản Việt Nam quý IV/2018.

Cả quý chỉ 70 căn hộ mở bán mới ở TP.HCM

Theo báo cáo này, nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM trong quý IV/2018 đạt gần 8.300 căn, trong đó 99% trong số này thuộc các dự án đã mở bán từ các quý trước.

Trong quý cuối năm 2018, chỉ vỏn vẹn 70 căn của một dự án tại huyện Nhà Bè được mở bán mới.

Nguồn cung biệt thự, nhà phố mới trong quý IV cũng chỉ có 118 căn và phần lớn trong số này thuộc các dự án quy mô nhỏ. Đây là mức thấp kỷ lục về lượng mở bán từ năm 2014 do các dự án quy mô lớn đang gặp vấn đề liên quan tới thu hồi đất, JLL nhận định.

JLL cũng dự đoán nguồn cung mới với thị trường nhà ở TP.HCM trong năm 2019 sẽ gặp nhiều thử thách khi các dự án mới bị trì hoãn vì thủ tục phê duyệt chậm.

Trục trặc pháp lý, nguồn cung biệt thự, nhà phố tại TP.HCM thấp kỷ lục
Nguồn cung mới của thị trường bất động sản TP.HCM khan hiếm trong năm 2019. Ảnh: Lê Quân.

Lượng mở bán chính thức cho thị trường căn hộ năm 2019 hiện được ghi nhận hơn 45.000 căn, chủ yếu của các dự án đã được phê duyệt xây dựng và triển khai tiền mở bán từ trước.

Với phân khúc biệt thự, nhà phố, số lượng dự kiến chào bán trong năm nay khoảng 4.500 căn.

Một tín hiệu khả quan là tỷ lệ giao dịch thành công của thị trường nhà ở TP.HCM vẫn cao hơn năm trước. Số lượng căn hộ bán ra trong năm 2018 đạt 40.032 căn. Mặc dù số lượng giảm 13,8% nhưng tỷ lệ số căn hộ giao dịch thành công trên tổng hàng tồn kho cao hơn năm 2017, đạt 95%. Nhu cầu với biệt thự, nhà phố vẫn ở mức cao với tỷ lệ tiêu thụ 92%.

Giá bán của các dự án tại TP.HCM hiện ổn định với mức tăng chỉ 0,03%/quý và 0,9%/năm. Giá căn hộ phân khúc trung cấp có mức tăng ấn tượng nhất, từ 3% đến 6% mỗi quý.

Đặc biệt, giá biệt thự, nhà phố tăng mạnh lên tới 14%/năm. JLL đánh giá năm 2018 là một năm đầu tư tốt với các nhà phát triển dự án biệt thự/nhà phố. Tuy nhiên, sang năm 2019, tốc độ tăng giá bán của thị trường biệt thự, nhà phố lẫn căn hộ có thể chậm lại.

Trục trặc pháp lý, nguồn cung biệt thự, nhà phố tại TP.HCM thấp kỷ lục
Giá bán biệt thự, nhà phố tại TP.HCM năm 2018 tăng mạnh nhưng có thể sẽ chậm lại trong năm nay theo dự báo của JLL. Ảnh: Lê Quân.

Căn hộ bình dân dẫn dắt thị trường Hà Nội

Trong khi đó, thị trường nhà ở Hà Nội ghi nhận xu hướng căn bộ bình dân sẽ tiếp tục đóng vai trò dẫn dắt chủ đạo.

Cụ thể, theo JLL, nguồn cung mới với thị trường bất động sản Hà Nội năm 2019 dự kiến đạt trên 48.000 căn và tập trung vào phân khúc bình dân.

Nguồn cung căn hộ có xu hướng dịch chuyển sang các quận phía Đông Hà Nội, nhờ sự cải thiện trong cơ sở hạ tầng kết nối khu vực với trung tâm thành phố.

Phân khúc bình dân và trung cấp cũng chiếm tới 97% thị phần của thị trường bất động sản Hà Nội trong quý IV/2018 vừa qua. Lượng căn hộ mở bán mới trong quý cuối năm là hơn 9.200 căn, nâng tổng nguồn cung lên gần 37.600 căn trong cả năm 2018. Số lượng căn hộ giao dịch thành công là 8.252 căn và 54% trong số đó là căn hộ thuộc phân khúc trung cấp.

Giá căn hộ trung bình tại Hà Nội trong quý IV/2018 tăng thêm 1,8% so với 3 tháng trước đó và đạt mức 1.394 USD/m2.

Nguyên nhân của việc tăng giá theo JLL đến từ tỷ trọng các dự án mới có tiến độ xây dựng nhanh đi kèm hạ tầng tiện ích và dịch vụ đồng bộ tốt.

Theo Việt Đức/Zing.vn