Theo đánh giá, kinh tế vĩ mô ổn định và phát triển mạnh ở thời điểm đầu năm, kéo theo các chỉ số chứng khoán tăng. Do đó đã tác động lên nhiều ngành.

Tương lai thị trường căn hộ vẫn phát triển mạnh
Ảnh minh họa.

Tương lai căn hộ chung cư vẫn phát triển tốt.

Báo cáo quý I/2018 của CBRE, tại khu vực phía Nam và phía Tây của TP Hồ Chí Minh, giá thuê đất khu công nghiệp tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. Các khu công nghiệp này có tỷ lệ lấp đầy khá cao, tại các khu vực khác có giá thuê ổn định.

Bên cạnh đó, thị trường căn hộ rất sôi động mặc dù có kỳ nghỉ tết dài. Số lượng căn hộ mới mở bán tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ giao dịch vẫn được duy trì ở mức cao, đặc biệt là ở các dự án mới.

Tuy nhiên, CBRE nhận định là có một vài sự điều chỉnh nhỏ về giá và một số lo ngại về các vấn đề an toàn chung cư mới nổi lên gần đây.

Theo báo cáo trong quý 1, thị trường có thêm 9.503 căn hộ, tăng 11% theo quý và 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Phân khúc trung cấp chiếm 71% tổng nguồn cung cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ của thị trường để đáp ứng nhu cầu của người mua để ở và tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững. Xét về vị trí, thị trường căn hộ tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục được mở rộng về phía Đông và Nam tập trung tại các Quận 2, 7 và 8.

9.260 căn hộ tại các phân khúc được tiêu thụ trong quý, giao dịch thành công đạt cao nhất vẫn thuộc các chủ đầu tư có uy tín thì đây được đánh giá là rất khả quan. Giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp tăng từ 5% đến 10% được ghi nhận tại một số quận như quận 2, 10 và huyện Nhà Bè.

Dự đoán trong năm 2018, sản phẩm trung cấp tiếp tục chiếm tỷ trọng cao với một lượng vừa phải của phân khúc cao cấp và hạng sang được giới thiệu, tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững hơn. Phía Đông và phía Nam sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường trong năm tới.

Theo báo cáo, thời điểm vừa qua, do có sự cố về vụ cháy chung cư nên tâm lý người tiêu dùng chững lại. Tuy nhiên, nó chỉ ảnh hưởng trong thời gian ngắn, và với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để chấn chỉnh công tác an toàn tại các dự án thì tương lai thị trường căn hộ vẫn phát triển bền vững.

Mạnh Cường