(Xây dựng) – Lo ngại trước thực trạng khu nhà chung cư Quang Trung, thành phố Vinh tồn tại 40 năm đã hư hỏng và được các cơ quan chức năng thẩm định, cảnh báo mức độ nguy hiểm cấp D, cần phải di dời cư dân ra khỏi chung cư này khẩn cấp nhưng các hộ dân vẫn “cố thủ” không chịu di dời, UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định cưỡng chế phá dỡ khu chung cư này.

ubnd tinh nghe an ban hanh quyet dinh cuong che pha do chung cu co muc do nguy hiem cap do d
Chuẩn bị cưỡng chế phá dỡ chung cư hư hỏng có cấp độ nguy hiểm cấp D theo quyết định cưỡng chế của UBND tỉnh Nghệ An.

Ngày 23/12/2020, ông Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 4729/QĐ.UBND cưỡng chế phá dỡ các nhà chung cư B3 và B6, thuộc khu B khu chung cư Quang Trung, thành phố Vinh.

Theo đề nghị của Sở Xây dựng Nghệ An tại Văn bản số 3777/SXD-QLN ngày 18/12/2020; kèm theo Báo cáo kết quả kiểm định, đánh giá chất lượng hiện trạng công trình khối nhà B3 và B6 thuộc khu B chung cư Quang Trung ngày 8/9/2020 do Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) thực hiện; Văn bản công bố kết luận kiểm định chất lượng công trình của Sở Xây dựng.

Theo đó, UBND tỉnh quyết định: Cưỡng chế phá dỡ nhà ở chung cư B3 và B6 khu chung cư Quang Trung. Do chất lượng hiện trạng công trình nhà chung cư B3 và B6 là nhà ở có mức độ nguy hiểm cấp D; khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể (theo tiêu chuẩn TCVN 9381: 2012).

Theo đó, các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành quyết định cưỡng chế bao gồm: Giao UBND thành phố Vinh tổ chức cưỡng chế phá dỡ các nhà chung cư B3 và B6 theo quyết định cưỡng chế và đúng quy định hiện hành.

Trước đó như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin, khu chung cư Quang Trung (thành phố Vinh) được xây dựng từ năm 1976 và hoàn thành vào năm 1982, gồm 20 dãy nhà cao tầng, trong đó có 18 dãy nhà được thiết kế theo kiểu căn hộ khép kín và 3 dãy nhà tập thể. Riêng khu B (gồm các nhà B1, B2, B3, B4, B5, B6) có tổng số 421 căn hộ với 1.684 nhân khẩu sinh sống. Sau 40 năm tồn tại, hiện chung cư này đã xuống cấp trầm trọng và được một tập đoàn đầu tư để cải tạo, xây dựng, đồng thời tạo cho thành phố Vinh diện mạo mới khang trang, hiện đại hơn.

Đến giữa năm 2019, các khu nhà cũ đã được phá dỡ để triển khai xây dựng các công trình mới. Tính đến thời điểm này, đã có 413/421 chủ căn hộ của các tòa nhà thuộc khu B chung cư Quang Trung di dời để nhà đầu tư triển khai thi công. Tuy nhiên, vẫn còn 7 chủ sở hữu của 8 căn hộ thuộc Nhà B3 và B6 chưa di dời vì lý do chưa thống nhất với phương án đền bù với chủ đầu tư.

Ngày 24/11/2020, Sở Xây dựng Nghệ An có Công văn số 3478/SXD-GĐCL công bố kết luận kiểm định chất lượng công trình nhà B3 và B6 thuộc Khu B, chung cư này. Theo báo cáo của Viện Khoa học công nghệ thì chất lượng hiện trạng công trình này là nhà có mức độ nguy hiểm cấp D: Khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể.

Dù chính quyền thành phố Vinh và các cơ quan chức năng đã tiến hành vận động và ban hành nhiều văn bản yêu cầu các hộ dân tại khu nhà B3 và B6 cần phải di dời ra khu khu chung cư Quang Trung bởi hiện trạng khu chung cư này có mức độ nguy hiểm cấp D, thế nhưng các hộ dân vẫn “cố thủ ” không chịu di dời.