(Xây dựng) – Ngày 5/9, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Công ty Xe điện MBI Việt Nam tổ chức Lễ công bố sáng kiến “Giao thông điện xanh”, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giao thông xanh trong việc giải quyết các vấn đề của biến đổi khí hậu và chất lượng không khí ởViệt Nam.

undp va mbi viet nam cung thuc hien sang kien giao thong dien xanh
Bà Caitlin Wiesen phát biểu tại buổi lễ.

Mục đích chung của sáng kiến Giao thông điện xanh nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giao thông xanh trong việc giải quyết các vấn đề của biến đổi khí hậu và chất lượng không khí ở Việt Nam. Nó nhằm mục đích thúc đẩy việc di chuyển xanh để giảm ô nhiễm không khí và các nguy cơ sức khỏe do ô nhiễm gây ra.

Theo sáng kiến này, trong 2 tháng tới, một thử nghiệm thí điểm chương trình chia sẻ xe đạp điện sẽ được tiến hành tại Khu đô thị Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên) với khoảng 500 xe đạp điện, 50 trạm sạc và một trung tâm điều hành.

Sau thời gian thử nghiệm này, UNDP sẽ phân tích chi tiết tất cả các dữ liệu và lập một báo cáo đánh giá tác động giảm khí nhà kính cũng như cải thiện chất lượng không khí. Các kết quả thu thập được sẽ công bố công khai tới công chúng và các bên liên quan, nhằm khuyến khích hành động tích cực này.

Dự kiến, MBI Việt Nam và UNDP sẽ mở rộng chương trình chia sẻ xe đạp điện này ở thành phố Huế vào cuối năm nay. Trong tương lai, chương trình chia sẻ xe đạp điện cũng có thể được mở rộng tới các thành phố khác.

Bà Caitlin Wiesen – Trưởng Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Giao thông xanh đang tạo ra các cơ hội kinh doanh mới và mô hình kinh doanh mới, không chỉ giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững, mà còn góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí. Mọi cá nhân đều có thể đóng góp vào quá trình chuyển đổi hướng tới một tương lai xanh hơn, sạch hơn bằng cách lựa chọn phương tiện giao thông chạy bằng điện”.

Chia sẻ thông điệp tích cực này, ông Henry Yu – Quyền Tổng Giám đốc MBI Việt Nam cho biết: “MBI Việt Nam đặt mục tiêu trở thành giải pháp bền vững trong lĩnh vực giao thông vận tải tại Việt Nam. Hợp tác cùng UNDP, chúng tôi có thể đóng góp vào nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, giúp các địa phương trở thành những thành phố xanh, sạch và thông minh hơn”.