(Xây dựng) – Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương) phối hợp với Cục Xúc tiến doanh nghiệp vừa và nhỏ Bulgaria (BSMEPA) đã phối hợp tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm tiêu dùng Việt Nam – Bulgaria 2020. Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày (10 – 11/9).

viet nam bulgaria ti m kie m co hoi ho p ta c mo i tu evfta
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Bulgaria tại Việt Nam Merina Petkova chứng kiến Lễ ký kết tại điểm cầu Hà Nội.

Đây là sự kiện thuộc chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2020, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tìm kiếm đối tác tiềm năng tại Bulgaria, qua đó thúc đẩy giao thương hàng hóa với thị trường Bulgaria nói riêng và Liên minh châu Âu (EU) nói chung.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định tại Hội nghị: Sự kiện giao thương đã đáp ứng đúng mong mỏi của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria đang không ngừng tìm kiếm thông tin cũng như cơ hội hợp tác để tận dụng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) mà Việt Nam và EU đã mất một thời gian dài đàm phán và phê chuẩn.

Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Bulgaria duy trì ở mức trên 100 triệu USD mỗi năm.

Về đầu tư trực tiếp, tính đến tháng 7/2020, Bungari có 9 dự án đầu tư trực tiếp còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký 31,1 triệu USD, đứng thứ 66 trong số 130 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

“Hai nước có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển quan hệ kinh tế. Trong đó, dựa trên nền tảng quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, các doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria có thể thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư song phương”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Việt Nam hiện chủ yếu xuất khẩu sang Bulgaria những mặt hàng tiêu dùng truyền thống như dệt may, da giày, cao su, nông sản (cà phê, gạo, điều, thủy sản…), máy tính, điện thoại… và nhập khẩu từ nước này lúa mì, dầu ăn, hoa quả khô, rượu… Trong khi danh mục các sản phẩm tiêu dùng thế mạnh của cả hai nước còn nhiều, nhu cầu thị trường Việt Nam và Bulgaria vẫn rất tiềm năng, có nhiều dư địa để phát triển hợp tác trong thời gian tới.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng cho biết: Chính phủ và Bộ Công Thương cùng Thương vụ Việt Nam tại Bulgaria sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam về thông tin thị trường, làm cầu nối với các đối tác Bulgaria, hỗ trợ giải quyết khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình thâm nhập thị trường, kinh doanh. Đồng thời cũng sẽ lựa chọn những doanh nghiệp có thực lực, quyết tâm và khát vọng để kết nối đối tác với doanh nghiệp Bulgaria.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế Bulgaria Yana Topalova cho biết, đối với Bulgaria, thương mại với Việt Nam hết sức quan trọng vì Việt Nam đang tăng đáng kể sức ảnh hưởng trong khu vực cũng như trên thế giới.

“Hội nghị giao thương trực tuyến được tổ chức thời điểm này rất có ý nghĩa vì Bulgaria muốn khai thác EVFTA để xây dựng mối quan hệ thương mại bền vững từ việc xây dựng chuỗi giá trị mà trong đó doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Bulgaria đóng vai trò chính. Bộ Kinh tế và Chính phủ Bulgaria sẽ tiếp tục tạo những ưu đãi cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và giao thương với Bulgaria”, bà Yana Topalova khẳng định.

Tại Hội nghị, ông Boyko Takov – Cục trưởng BSMEPA và ông Daniel Dobrev – Tham tán kinh tế Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam đã chia sẻ về những cơ hội và thách thức mà Việt Nam và Bulgaria đang đối mặt trong bối cảnh EVFTA có hiệu lực và kinh nghiệm làm ăn với Bulgaria.

Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) Vũ Bá Phú cho biết, những thông tin được chia sẻ tại Hội nghị thực sự có giá trị để doanh nghiệp hai bên xây dựng và định hướng kế hoạch kinh doanh, tối đa hóa lợi ích từ EVFTA, từ đó mở ra nhiều cơ hội hợp tác. Cục Xúc tiến thương mại cam kết sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và Bulgaria về thông tin thị trường, tham gia các hội chợ, triển lãm, các chương trình kết nối kinh doanh và đầu tư.

Sau Phiên toàn thể, doanh nghiệp hai bên đã bước vào các Phiên giao thương trực tuyến theo phân nhóm mặt hàng. Thông qua Hội nghị, các doanh nghiệp Việt Nam có điều kiện thuận lợi để quảng bá, giới thiệu và chào bán các sản phẩm chất lượng cao tới những nhà nhập khẩu, phân phối Bulgaria tiềm năng, đồng thời tìm hiểu về những điều kiện thâm nhập thị trường và cách thức tận dụng cơ hội thị trường Bulgaria từ EVFTA.

Trong khuôn khổ Hội nghị đã diễn ra Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Cục Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Bulgaria. Theo nội dung thỏa thuận, hai cơ quan xúc tiến thương mại quốc gia sẽ trao đổi thông tin liên quan đến các chính sách và biện pháp được hai bên áp dụng để thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; trao đổi kinh nghiệm tổ chức, điều hành các hoạt động cung cấp dịch vụ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; tổ chức hội thảo, hội chợ, triển lãm và các hoạt động xúc tiến thương mại khác nhằm tăng cường giao lưu và hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của cả hai nước.