(Xây dựng) – Ngày 7/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã tham dự cuộc gặp cấp cao song phương với Thứ trưởng thứ nhất Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc trong khuôn khổ Hội nghị hợp tác Cơ sở hạ tầng toàn cầu lần thứ 8, GICC 2020.

viet nam han quoc tang cuong hop tac phat trien do thi thong minh va nha o xa hoi
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tham dự Hội nghị hợp tác Cơ sở hạ tầng toàn cầu lần thứ 8, GICC 2020.

Mở đầu cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, Bộ Xây dựng Việt Nam luôn đánh giá cao sự quan tâm sát sao và ủng hộ tích cực của lãnh đạo Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian qua.

Dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19, nhưng quan hệ hợp tác giữa Bộ Xây dựng và Bộ MOLIT Hàn Quốc vẫn không ngừng phát triển, mở rộng trong năm 2020. Hai bên đã tập trung hợp tác trong nhiều lĩnh vực như phát triển đô thị, đô thị thông minh, nhà ở và nhà ở xã hội. Các hoạt động hợp tác được triển khai phù hợp với định hướng ưu tiên và nhu cầu của mỗi bên, mang lại lợi ích thiết thực và góp phần quan trọng phát triển kinh tế – xã hội của hai quốc gia.

Trong Hội nghị lần này, hai Bộ đã tập trung thảo luận về 2 lĩnh vực phát triển đô thị thông minh và nhà ở xã hội.

Đối với lĩnh vực thứ nhất, Hàn Quốc được xác định là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển đô thị, đặc biệt là đô thị thông minh. Hai bên đã có nhiều hoạt động hợp tác tiêu biểu trong thời gian qua.

Đầu tiên là dự án K-city NetWork do phía Hàn Quốc chi trả toàn bộ nguồn vốn và chủ trì triển khai. Bộ Xây dựng và các địa phương ở Việt Nam đóng vai trò hỗ trợ. Hiện nay, hai bên đang thống nhất Biên bản thảo luận cụ thể hóa nội dung hợp tác để phối hợp triển khai dự án.

Thứ hai là dự án Trung tâm hợp tác Việt Nam – Hàn quốc về đô thị thông minh và công nghệ xây dựng. Dự kiến, dự án sẽ được thực hiện trong 4 năm (2021 – 2024) với tổng số vốn viện trợ không hoàn lại từ phía Hàn Quốc là 6,244 triệu USD. Đề xuất dự án đã được Quốc hội Hàn Quốc phê duyệt tài trợ vào tháng 6 năm nay. Hiện tại, hai bên đang phối hợp trao đổi để thống nhất nội dung chi tiết dự án và hoàn thành các thủ tục liên quan để hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng luôn ủng hộ và tạo điều kiện để các tập đoàn lớn và uy tín của Hàn Quốc như LH, Samsung… đầu tư vào các khu đô thị thông minh tại Việt Nam.

Lĩnh vực thứ 2 mà hai Bộ muốn thúc đẩy hợp tác là nhà ở xã hội. Trong thời gian qua, các doanh nghiệp Hàn Quốc có đầu tư vào 2 dự án lớn tại Việt Nam.

Thứ nhất là dự án Phát triển khu công nghiệp hợp tác Việt – Hàn tại tỉnh Hưng Yên dự kiến ra mắt vào ngày 14/12/2020. Thứ hai là dự án phát triển nhà ở xã hội tập trung tại xã cổ Bi, huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội. Đối với dự án này, Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND Thành phố Hà Nội xem xét đẩy nhanh tiến độ chấp thuận ranh giới điều chỉnh lập quy hoạch và phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết cho dự án. Bộ Xây dựng sẽ sớm tổ chức làm việc với UBND Thành phố Hà Nội để thống nhất các nội dung liên quan tới dự án và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trên cơ sở tình hình hợp tác và kết quả đạt được trong thời gian qua, Bộ Xây dựng có đề xuất một số nội dung hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

viet nam han quoc tang cuong hop tac phat trien do thi thong minh va nha o xa hoi
Thứ trưởng thứ nhất Bộ MOLIT Hàn Quốc Yun Seong-won.

Ở lĩnh vực phát triển đô thị và đô thị thông minh, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ MOLIT Hàn Quốc tiếp tục quan tâm, ủng hộ cho dự án Trung tâm hợp tác Việt Nam – Hàn quốc về đô thị thông minh và công nghệ xây dựng.

Bộ Xây dựng cũng mong muốn Bộ MOLIT Hàn Quốc chỉ đạo các cơ quan liên quan như KICT, LH, KRISH… phối hợp chặt chẽ với các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng để thống nhất nội dung chi tiết của dự án, hoàn thiện hồ sơ trình phê duyệt và triển khai thực hiện dự án.

Phía Việt Nam cũng đề nghị hai bên tăng cường trao đổi hợp tác trong 2 lĩnh vực. Thứ nhất là hỗ trợ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phát triển đô thị; cải tạo đô thị, phát triển các dự án khu đô thị, quy định về phát triển đô thị tăng trưởng xanh, đô thị thông minh theo hình thức hỗ trợ chuyên gia; đào tạo cán bộ, dự án thí điểm hợp tác địa phương – địa phương. Thứ hai là xây dựng mô hình, công cụ quản lý cơ sở dữ liệu, hỗ trợ nhà quản lý ra quyết định; công nghệ mới hỗ trợ quản lý xây dựng phát triển đô thị.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đề nghị hai bên thúc đẩy hợp tác đầu tư về phát triển đô thị và phát triển đô thị thông minh của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam. Các hoạt động cụ thể bao gồm: Hợp tác đầu tư phát triển đô thị thông minh tại miền Bắc và miền Nam; Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực cho các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương; các chương trình viện trợ ODA cung cấp các khoản vay tài chính cho chính quyền đô thị địa phương.

Trong lĩnh vực nhà ở và nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ MOLIT Hàn Quốc ủng hộ việc Tổng Công ty LH tiếp tục hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam để thực hiện các dự án nhà ở xã hội. Bộ Xây dựng cũng đề nghị LH xem xét thực hiện chương trình trao đổi chuyên gia để cán bộ của các công ty xây dựng Việt Nam có điều kiện tham gia, học tập cách quản lý, công nghệ xây dựng… trong quá trình thực hiện dự án.

viet nam han quoc tang cuong hop tac phat trien do thi thong minh va nha o xa hoi
Toàn cảnh cuộc gặp cấp cao song phương giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ MOLIT Hàn Quốc.

Phản hồi đề xuất của Bộ Xây dựng, Thứ trưởng thứ nhất Bộ MOLIT Hàn Quốc Yun Seong-won hứa sẽ nghiêm túc xem xét các đề xuất và sớm trả lời bằng văn bản. Thứ trưởng Yun Seong-won cũng cam kết phía Hàn Quốc sẽ cố gắng hết sức để chia sẻ kinh nghiệm cho Việt Nam và cảm ơn Bộ Xây dựng đã giúp đỡ các doanh nghiệp Hàn Quốc.