(Xây dựng) – Chiều 7/9, tại Cung Trí thức thành phố Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức chương trình phát động Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2020.

vinasa phat dong giai thuong thanh pho thong minh viet nam 2020
Toàn cảnh Chương trình phát động Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020.

Giải thưởng được tổ chức nhằm mục đích tôn vinh, cổ vũ các thành phần, các đơn vị đã và đang có những đóng góp giúp thông minh hóa các đô thị Việt Nam. Qua đó, thúc đẩy mạnh mẽ việc xây dựng phát triển thành phố thông minh bền vững tại Việt Nam và tiến trình chuyển đổi số quốc gia, thực hiện các mục tiêu, định hướng cũng như các chủ trương chính sách của Chính phủ. Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam sẽ được tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2020.

Ngày 01/8/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 950/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững giai đoạn 2018-2025, định hướng 2030 với mục tiêu có 06 thành phố thông minh thuộc 06 vùng kinh tế.

Ngày 31/5/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 829/QĐ-BTTTT về Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh. Ngày 13/9/2019, Bộ cũng đã ban hành Công văn 3098/BTTTT-KHCN công bố Bộ chỉ số đô thị thông minh Việt Nam giai đoạn đến 2025. Đây là những căn cứ pháp lý về công nghệ thông tin cho việc xây dựng, phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam.

Với kinh nghiệm triển khai nhiều giải thưởng, chương trình bình chọn quy mô quốc gia và quốc tế, VINASA cùng các chuyên gia đã xây dựng hệ thống Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam quy mô và bài bản. Giải thưởng được trao cho 4 nhóm đối tượng: Nhóm 1: Các đô thị thuộc 6 loại hình đô thị của Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 42/2009/NĐ-CP; Nhóm 2: Các dự án bất động sản, khu đô thị, tòa nhà thông minh; Nhóm 3: Các dự án bất động sản công nghiệp (Business park); Nhóm 4: Các giải pháp công nghệ cho các thành phố, dự án bất động sản, khu công nghiệp thông minh.

Các đơn vị tham gia sẽ trải qua 3 vòng đánh giá, bình chọn: Sơ tuyển; Thuyết trình và thẩm định thực tế; Bình chọn chung tuyển. Hội đồng đánh giá là các chuyên gia uy tín, có chuyên môn cao từ Bộ Xây dựng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, các chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, quản lý…

vinasa phat dong giai thuong thanh pho thong minh viet nam 2020
Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch VINASA khẳng định, Giải thưởng Thành phố Thông minh sẽ là bệ phóng quan trọng để thúc đầy phát triển kinh tế – xã hội.

Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch VINASA cho biết: “Thành phố Thông minh là một trong những phương thức tốt nhất để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đó không chỉ là những đô thị mang tính “môi trường cư trú”, mà còn là thành phố của những tương tác thường xuyên giữa người dân – doanh nghiệp – chính quyền. Qua đó, cùng nhau kiến tạo những thành phố xanh hơn, hiện đại hơn, an toàn, tiện ích và tốt đẹp hơn. Hướng tới những giá trị này, Giải thưởng Thành phố Thông minh được tổ chức nhằm mục đích cổ vũ, động viên việc xây dựng thành phố thông minh tại Việt Nam. Đây cũng sẽ là bệ phóng quan trọng để thúc đầy phát triển kinh tế – xã hội”.

Các đơn vị đạt Giải thưởng Thành phố Thông minh bên cạnh việc được nhận cúp và giấy chứng nhận còn được quyền khai thác thương mại biểu trưng của chương trình trong các hoạt động kinh doanh, tiếp thị, quảng bá và được Ban tổ chức thực hiện các chương trình truyền thông, quảng bá trong suốt năm. Đặc biệt, đơn vị được nhận giải thưởng còn được giới thiệu tại Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố thông minh 2020 (Smart City Summit 2020).

Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 sẽ nhận hồ sơ từ ngày 7/9 đến hết ngày 10/10/2020. Sơ tuyển hồ sơ vào ngày 11/10/2020. Thuyết trình thẩm định hồ sơ từ ngày 12/10-30/10/2020. Bình chọn chung tuyển ngày 31/10/2020. Lễ Công bố và Trao giải thưởng dự kiến được tổ chức vào ngày 17/11/2020, nhân dịp Hội nghị Thượng đỉnh Thành phố thông minh Việt Nam 2020.