Ngày 16/5, tại Hà Nội, Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức Diễn đàn bất động sản với chủ đề: “Xu hướng đầu tư bất động sản 2019”. Diễn đàn được tổ chức nhằm giúp các nhà đầu tư có cái nhìn rõ hơn về diễn biến thị trường bất động sản (BĐS) cũng như xu hướng đầu tư năm nay.

Xu hướng nào cho bất động sản cuối năm 2019?

Các diễn giả trong Phiên thảo luận thứ Nhất với chủ đề: “Các chính sách tác động đến thị trường”.

Tại đây, các diễn giả tập trung phân tích cơn sốt đất nền đang lan trên diện rộng ở hầu hết các tỉnh thành cả nước; Giải pháp kiềm chế cơn sốt đất nền; Giải pháp để doanh nghiệp tự chủ nguồn vốn khi ngân hàng đang hạn chế tín dụng vào BĐS…

Bên cạnh đó, các nội dung liên quan đến chính sách thuế cho thị trường BĐS; Giải pháp khơi thông dòng vốn nước ngoài vào BĐS Việt Nam; Công nghệ thông minh tác động đến thị trường địa ốc… cũng được các chuyên gia, doanh nghiệp đưa ra bàn luận.

Ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: “Trên bình diện toàn cầu, các đô thị đang mọc lên thay đổi toàn cảnh thị trường BĐS, đòi hỏi nhà đầu tư phải sáng tạo hơn thông minh hơn trong việc sử dụng không gian ngày càng hẹp cho mỗi dự án của mình. Theo đó, các nhà phát triển BĐS có thêm nhiều cơ hội nhưng cũng phải đối mặt với các rủi ro do các yêu cầu mới và đòi hỏi mới”.

Trong 1 năm qua, phân khúc trung cấp và cao cấp có sự chuyển biễn rõ rệt hướng tới những yếu tố chất lượng, thông minh, xanh, thân thiện. Dự báo đến năm 2025 số lượng siêu đô thị sẽ tăng lên chóng mặt và nhu cầu tận hưởng của người tiêu dùng sẽ ngày một “khó tính”. Đặc biệt, công nghệ sẽ thay đổi tất cả các phân khúc ngành công nghiệp bất động sản cũng như thay đổi cách vận hành của các nhà đầu tư, nhà quản lý.

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết: “Theo thống kê gần đây, các chỉ số của nền kinh tế đều có những chuyển biến tích cực. Hầu hết các lĩnh vực kinh tế trong nước đều ổn định, tiếp tục đà phát triển, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh không ngừng được cải thiện. Đặc biệt, có hai chỉ số quan trọng vẫn tích cực ảnh hưởng tới thị trường BĐS, đó là: Giải ngân vốn FDI tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái và mức độ tiêu dùng của Việt Nam theo một số chuyên gia vào hàng cao trong khu vực, thậm chí so với Trung Quốc, Thái Lan…”.

Tuy nhiên, ông Nam cho rằng: “Nếu so với cùng kỳ năm ngoái dường như các chỉ số lại đang có dấu hiệu giảm sút, doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán giảm. Bên cạnh đó, bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất ổn và chịu ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, theo đó dòng vốn đầu tư chuyển tới các khu vực suy giảm”.

Trong nước, Chính phủ đang có nhiều nỗ lực cải cách tích cực nhằm tạo một môi trường kinh doanh thông thoáng, lành mạnh… Nhưng theo phản ánh của doanh nghiệp thì vẫn chưa có sự chuyển biến mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, ông Nam cũng phân tích hai xu hướng đầu tư không tích cực trong thị trường BĐS gần đây. Thứ nhất, đầu tư vào mua đất ồ ạt, khiến đất sốt ở các khu vực Mũi Né, Vân Đồn, Phú Quốc.

Thứ hai, xu hướng các nhà đầu tư BĐS địa phương lao về các tỉnh, thành nhưng về các tỉnh có biển như: Hải Phòng, Phú Yên… Do đó cần đánh giá và lường trước khó khăn.

Xu hướng nào cho bất động sản cuối năm 2019?

Toàn cảnh diễn đàn.

Từ góc độ quản lý Nhà nước, ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng nhận định về tình hình kinh doanh BĐS thời gian 2018 và quý I/2019. Ông Khởi cho rằng: “Xét về góc độ thuận lợi thì các chính sách của BĐS có cơ chế ổn định và rõ ràng hơn. Bên cạnh đó, các cơ quan Nhà nước đã quyết liệt hơn trong đầu tư BĐS nên các doanh nghiệp làm ăn chân chính, có chất lượng. Ngoài ra, nguồn cung có đa dạng hơn trước chứ không như thời điểm năm 2017, 2018 tập trung BĐS cao cấp, dẫn đến tình trạng lo sợ bong bóng”.

Nhưng phân tích về các khó khăn, ông Khởi cho biết: “Thứ nhất, nguồn vốn được siết chặt hơn từ nguồn vốn Nhà nước và Ngân hàng. Thứ hai, các thông tin về BĐS vẫn đang còn thiếu minh bạch, ví dụ như các quy hoạch các vị trí dự án chưa rõ ràng. Bởi vì trong môi trường 4.0 thì rất dễ có thông tin sai sự thật gây khó khăn trong hoạt động đầu tư BĐS. Thứ ba, những thông tin sốt đất chưa được xử lý kịp thời. Thứ tư, thủ tục hành chính mặc dù đã cải cách nhưng kết quả chưa được đạt yêu cầu đặt ra”.

Tuy nhiên, ông Khởi cũng cho rằng, cơ hội đầu tư trong BĐS du lịch và BĐS công nghiệp vẫn cao trong cả nước. Đầu tư nước ngoài quý I/2019 tăng 35% so với 2018 hay chính sách thu hút đầu tư của các địa phương đặt ra rất rõ; đặc biệt tác động từ thế giới.

Với BĐS nhà ở vẫn tập trung phân cấp nhà ở xã hội, còn tới 70% nhu cầu. Đất nền ở một số nơi, tại một số khu vực trong một số thời điểm nhất định có hiện tượng sốt cục bộ. Nhưng sau đó Nhà nước đó can thiệp kịp thời tránh được tình trạng lan rộng ra.

Từ những đánh giá đó, ông Khởi đưa ra những chính sách hiện nay có những Luật nhà ở, Luật đầu tư, Luật đấu thầu… tuy nhiên, hệ thống pháp luật này đều đang nằm ở báo cáo nghiên cứu sửa đổi. Nếu chỉ đánh giá năm 2019 thì hiện nay các quy định này chưa có gì tác động đến.

Về chính sách vốn và tín dụng BĐS, theo ông Khởi, với tín dụng BĐS thì xu hướng thắt chặt lại nhưng cơ cấu vốn huy động từ các nguồn khác thì lại mở rộng như trái phiếu, các quỹ… chứ không chỉ phụ thuộc vào nguồn vốn tín dụng ngân hàng.

Về pháp luật đất đai chưa được sửa đổi nên việc huy động vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài còn vướng mắc. Đặc biệt, các yêu cầu về thủ tục cải cách hành chính cũng chưa đạt như mong muốn nhưng đã đặt ra yêu cầu chặt chẽ hơn. Cải cách chưa đồng bộ cùng các luật khác nên chưa đi vào cuộc sống…

Ngọc Hà