(Xây dựng) – Ban công vào những ngày mùa đông thường hay bị lãng quên, bởi không ai muốn ngồi đón những cơn gió lạnh. Vậy, làm thế nào để ban công của bạn vẫn đủ ấm áp trong những ngày đông lạnh lẽo? Hãy cùng Báo điện tử Xây dựng tham khảo những ý tưởng thiết kế sau đây.

Lên ý tưởng

y tuong thiet ke trang tri giu p ban cong am ap

Hiện nay, ở các thành phố lớn diện tích nhà ở cũng như các căn hộ chung cư, ban công là một nơi thường khá chật hẹp, vì thế bạn hãy lên ý tưởng thiết kế và trang trí thật kỹ càng để giúp không gian ban công có tầm nhìn đẹp và trở thành khu vực tuyệt vời, ấm áp vào mỗi buổi chiều mùa đông.

Sử dụng vật liệu trang trí mang đậm chất mùa đông

y tuong thiet ke trang tri giu p ban cong am ap

Vào mùa đông, bạn nên sử dụng một chiếc thảm trải chân đặt dưới sàn để ban công trở nên ấm áp hơn. Những chiếc lan can sắt nên được trang trí bằng dây leo sẽ rất thanh lịch.

Khi trang trí ban công, bạn chú ý sử dụng đèn sao cho phù hợp. Ban công nhà bạn sẽ trở nên đẹp hơn với ánh đèn lung linh. Thêm cuốn sách, vài chiếc gối ôm, bộ ghế, bạn đã có những đêm mùa đông tuyệt vời. Hoặc có thể rải nệm lên trên ghế băng hay chỉ cần bổ sung chăn mỏng và gối ôm là được, đặt một chiếc bàn gỗ nhỏ hình chữ nhật cho thêm sự đồng điệu. Đối với kiểu phong cách này, bạn có thể lắp loại đèn lồng, đèn chùm thay vì giăng đèn khắp ban công, hay thậm chí là một chiếc lò sưởi để sưởi ấm sẽ giúp ban công nhà bạn trở nên ấm áp hơn.

Để tăng sự ấm áp cho góc ban công, bạn có thể lựa chọn các loại vải hoạ tiết thổ cẩm hoặc màu sắc rực rỡ, hay chiếc bàn trà kiểu Nhật dạng thấp được đặt trực tiếp lên trên nệm ghế.

Tạo khu vườn mùa đông

y tuong thiet ke trang tri giu p ban cong am ap

Mùa đông lạnh giá, không có nghĩa là bạn không cần chăm chút cho mảng xanh ở ban công. Bạn nên chọn những loại hoa nở vào mùa đông để trang trí cho góc nhỏ này. Vẻ đẹp tràn ngập sức sống, nét xanh tươi của cây lá, rực rỡ của những chậu hoa, phần nào sẽ xua tan không khí lạnh giá, giúp cho khoảng nhỏ không còn vẻ ảm đạm, lạnh lẽo. Những loại cây hoa dễ trồng, dễ sống và khỏe mạnh ngay cả khi thời tiết lạnh giá như dạ yến thảo, cẩm tú cầu, trúc cảnh, hoa lan, cúc xu xi…

Thiết kế khung kính chắn gió

y tuong thiet ke trang tri giu p ban cong am ap

Nếu ban công nhà bạn có đủ diện tích để trở thành một gian phòng nhỏ thì hãy biến nó thành góc hứng ánh sáng giúp bạn vừa có thể ngủ, uống trà và làm việc với hệ thống khung kính xung quanh. Khung kính không chỉ chắn gió và ngăn nhiệt độ lạnh từ bên ngoài, đồng thời không che chắn ánh sáng hay tầm nhìn, đảm bảo một không gian sinh hoạt thuận tiện hơn.