(Xây dựng) – Sáng 1/1, công trình cầu Cổ Phúc – cây cầu đầu tiên của huyện Trấn Yên kết nối các xã hữu ngạn sông Hồng với trung tâm huyện sau 1 năm thi công đã chính thức đi vào sử dụng trong niềm vui hân hoan, phấn khởi của nhân dân địa phương.

yen bai khanh thanh cong trinh cau co phuc
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và lãnh đạo tỉnh Yên Bái cắt băng khánh thành công trình cầu Cổ Phúc.

Công trình cầu Cổ Phúc, huyện Trấn Yên được khởi công xây dựng tháng 12/2019. Đây là một trong 12 công trình trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của tỉnh Yên Bái. Đến nay, sau 1 năm thi công với sự nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư, nhà thầu tham gia dự án và hơn nữa là sự ủng hộ, đồng lòng của người dân trong khu vực dự án, công trình đã hoàn thành trước 8 tháng so với kế hoạch. Công trình cầu dài 400m, đường dẫn hai đầu cầu có chiều dài 1.400m, được thiết kế vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực có tổng mức đầu tư 330 tỷ đồng, kết nối đường Tỉnh lộ 163 (Yên Bái – Khe Sang) với đường Tỉnh lộ 166 (Âu Lâu – Đông An); nối các xã đặc biệt khó khăn phía hữu ngạn sông Hồng của huyện Trấn Yên với trung tâm huyện, từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông của huyện Trấn Yên nói riêng và của tỉnh Yên Bái nói chung.

Công trình cầu Cổ Phúc hoàn thành đưa vào sử dụng không chỉ tạo thuận lợi cho đi lại, giao thương của người dân, tạo tiền đề cho việc phát triển huyện Trấn Yên sang phía hữu ngạn sông Hồng mà còn là động lực để thu hút đầu tư, xây dựng các khu đô thị mới, trung tâm dịch vụ thương mại, phát triển y tế, giáo dục, du lịch và khu công nghiệp tại các xã trên địa bàn huyện Trấn Yên và vùng phụ cận thuộc hữu ngạn sông Hồng. Qua đó, góp phần đưa những miền quê nông thôn mới ngày càng khởi sắc, tạo nền tảng để thị trấn Cổ Phúc trở thành động lực, phát triển kinh tế của huyện Trấn Yên và sớm đưa thị trấn trở thành đô thị loại IV trong giai đoạn 2021 – 2025.

yen bai khanh thanh cong trinh cau co phuc
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn phát biểu tại buổi lễ khánh thành.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn khẳng định: Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX với mục tiêu đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030 thì việc công trình cầu Cổ Phúc được khánh thành ngày hôm nay càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thiết thực cụ thể hóa quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra. Công trình hoàn thành vào thời điểm này thể hiện công sức to lớn và sự quyết tâm cao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Yên Bái; sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương; sự nỗ lực, cố gắng của chủ đầu tư, nhà thầu tham gia dự án và hơn nữa là sự ủng hộ, đồng thuận, cống hiến, đóng góp to lớn của người dân trong khu vực dự án. Cây cầu hoàn thành không chỉ thỏa niềm mong ước bấy lâu của hàng nghìn người dân trên địa bàn huyện mà còn đảm bảo kết nối đồng bộ hạ tầng giao thông huyện Trấn Yên sang các xã phía hữu ngạn sông Hồng, làm cơ sở để tiếp tục đầu tư hạ tầng giao thông kết nối với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai mở ra hướng phát triển mới cho tỉnh Yên Bái.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng đề nghị huyện Trấn Yên cần nắm bắt cơ hội này để phát triển kinh tế – xã hội; đặc biệt cần phải xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, xác định mục tiêu cụ thể để xây dựng thị trấn Cổ Phúc thực sự trở thành trung tâm hành chính – chính trị, kinh tế, văn hóa, của huyện. Trước mắt, UBND huyện Trấn Yên cần nghiên cứu các quỹ đất hai bên cầu Cổ Phúc trên cơ sở quy hoạch chung thị trấn Cổ phúc đã phê duyệt triển khai ngay công tác lập quy hoạch phân khu, chi tiết xây dựng các quỹ đất hai bên cầu và tuyến đường dẫn, làm cơ sở để quản lý đất đai, thu hút đầu tư và phát triển đô thị để sớm hình thành các khu đô thị kiểu mẫu, văn minh, hiện đại hai bên bờ sông Hồng, góp phần thực hiện mục tiêu đưa thị trấn Cổ Phúc trở thành đô thị loại IV vào năm 2025.

yen bai khanh thanh cong trinh cau co phuc
Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội và lãnh đạo tỉnh Yên Bái chia sẻ niềm vui có cây cầu mới với người dân huyện Trấn Yên.

Tuy đã chính thức khánh thành nhưng cầu Cổ Phúc vẫn còn một số hạng mục bổ sung đang được tiếp tục đầu tư, hoàn thiện. Do đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chủ đầu tư và các nhà thầu tiếp tục bố trí nguồn lực thi công để hoàn thành nốt các hạng mục còn lại; tổ chức nghiệm thu, bàn giao đưa công trình vào khai thác, sử dụng; thực hiện công tác duy tu, bảo trì để đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật và an toàn tuyệt đối trong quá trình khai thác, sử dụng cũng như phát huy tối đa hiệu quả đầu tư công trình. Đồng thời, tiếp tục phát huy tinh thần “Giao thông đi trước mở đường”, tạo động lực mới để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh xây dựng Yên Bái “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.